Mấy lời bàn về vụ thuốc giả chữa ung thư và thái độ của bác sĩ

Mấy lời bàn về vụ thuốc giả chữa ung thư và thái độ của bác sĩ,
Có mấy bạn gửi đường link hỏi mình nghĩ thế nào về việc này. Mấy ngày nay bận quá, chỉ đọc tin bập bõm nên mình không dám bàn luận gì.
Hôm nay đọc xong mấy bài chính và một phần tranh luận của một số bác sĩ thì mình tạm có vài ý kiến như sau :
1) Về vụ tranh cãi, lô thuốc này chứa đến 97% hoạt chất capecitabine, là hoạt chất có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư, vậy sao lại gọi thuốc này là giả ?
Mình được biết một số bác sĩ, có cả bác sĩ mà nhiều bạn rất quý mến, sử dụng câu này để lập luận rằng nhà báo nói sai, còn việc dùng thuốc này là bình thường vì chỉ có sai phạm về thủ tục, giấy tờ, không sai phạm về chất lượng thuốc…
( Xin các bạn đọc bài trích dẫn : Kết quả mẫu giám định của Bộ Y tế cho thấy, lô thuốc NK này chứa 97% hoạt chất capecitabine – là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.
http://www.baomoi.com/xet-xu-vu-vn-pharma…/c/23079682.epi ) .
Mình không phải là dược sĩ, cũng chưa được đọc trực tiếp kết luận giám định của bộ YT, nên mình tạm nghĩ thế này các bạn ạ : Đành rằng theo bài báo trên thì hoạt chất đó chiếm 97%, nhưng mà rõ ràng là không rõ nguồn gốc, không rõ quy trình sản xuất thế nào, không rõ trong mẫu giám định có TẠP CHẤT không tốt nào đó không ? dẫn chất của thuốc được giám định là gì ? hạn sử dụng ra sao ? Có bị sửa hạn không ? có bị tráo ở đâu đó không ? đã lấy mẫu giám định lấy thế nào ?
Và nên xoáy vào câu hỏi vì nguyên nhân gì mà sau khi giám định thì Bộ YT đã kết luận là thuốc KÉM CHẤT LƯỢNG, KHÔNG ĐƯỢC SỬ DỤNG LÀM THUỐC CHỮA BỆNH CHO NGƯỜI vậy ???
Những người chỉ dựa vào mỗi số thuốc đó chứa 97 % hoạt chất đó để rồi nói rằng bác sĩ kê đơn thuốc đó chẳng có gì sai, còn báo chí là bố láo, tuyên bố liều nọ kia … theo mình là hoặc là chưa tìm hiểu về quá trình sản xuất thuốc, chưa biết những quy định nghiêm ngặt trong quá trình sản xuất, chưa biết gì về cơ chế tác dụng dẫn chất (tá dược) cấp phép thuốc, hoặc là quá vội vàng, nếu không muốn nói là hồ đồ, vô trách nhiệm…
Nếu có câu hỏi thắc mắc, thì sáng suốt nhất là hãy đi tìm đọc hoặc chờ đợi được đọc tận mắt kết quả giám định của Bộ YT các bạn ạ.

2) Về việc một số bác sĩ cho rằng bác sĩ kê thuốc rồi nhận hoa hồng của hãng / công ty dược phẩm là bình thường thì mình cho rằng những người đó chưa / không xứng đáng là bác sĩ về mặt đạo đức nghề nghiệp.
Và nếu còn có chút lương tâm thì hãy tự vấn mình để thay đổi, phải thấy xấu hổ với bạn bè, đồng nghiệp, xấu hổ với bệnh nhân…
Ví dụ ở bên này, nếu bác sĩ nhận hoa hồng của hãng thuốc rồi kê đơn cho bệnh nhân thuốc đó thì sẽ bị pháp luật xử lý luôn nếu bị phát hiện, và thường là sẽ bị liên đoàn bác sĩ gạch tên ngay sau đó.
Một trong những lời thề, điều cấm của bác sĩ ở đây là phải không được liên quan / không được có hoạt động lợi ích nào dính dáng tới hãng dược hoặc công cụ y tế .
3) Về chuyện bác sĩ thông đồng với hãng thuốc, công ty thuốc : Chuyện này đã có từ lâu lắm rồi không phải mới đâu và mình vẫn luôn tự hỏi tại sao kiểu lobbing này mãi không bị dẹp.
Nhớ hồi cách đây 20 năm mới về nước, sinh con xong mình gần như thất nghiệp, hồi đó quy chế mở phòng khám tư rất khó, mình được một người bạn thân giới thiệu cho một chỗ làm trình dược viên bán thời gian.
Hồi đó mình ngây thơ lắm, cứ nghĩ giống kiểu bên này, là trình dược viên là một dạng làm công ăn lương, mang đồ đi quảng cáo, rồi người ta thấy tốt thì người ta dùng…
Và sau mấy ngày, thì mình mới nhận ra là thực tế không phải như vậy. Mục tiêu của trình dược viên ở VN là phải làm sao để bác sĩ kê thuốc đó cho bệnh nhân, và lương thì ít thôi nhưng nếu bán được nhiều thuốc thì sẽ được thưởng. Còn bao sự thiệt thòi đổ hết lên đầu người bệnh … và mình đã bỏ việc khoảng 1-2 tuần sau đó mình không nhớ chính xác nữa (cũng may là mình mới chỉ bán được mấy lọ vi ta min híc híc).
Ngay sau đó mình đã viết một bài báo nói về chuyện này nhưng tiếc là gửi đi hai ba chỗ chẳng chỗ nào đăng vì đề tài nhạy cảm quá
Sau này còn biết thêm nhiều chuyện kiểu như các hãng dược, hãng sản xuất dụng cụ, máy móc y tế nước ngoài … thường mời lãnh đạo của khoa / bệnh viện đi chơi, thăm quan, hoặc dự hội nghị thuốc, máy móc, công cụ,..để bán máy móc, dụng cụ, thuốc men…
Hôm trước đọc bài đăng trên FB của một anh bạn bác sĩ thấy có đoạn viết cùng một cái máy, nhưng giá mua là rất khác nhau giữa bệnh viện tư và bệnh viện công, và đó là còn chưa kể đến việc nhiều nơi mua máy thừa, hoặc mua máy cũ về hỏng không dùng được, hoặc máy đã lỗi thời …

4) Về quản lý dược phẩm, Bộ YT VN hãy học tập bên này, tất cả các thuốc đặc biệt kiểu như thuốc chữa ung thư đều được nhập trực tiếp từ hãng thuốc vào trung tâm dược phẩm của bệnh viện, và trung tâm này sẽ điều phối, cấp thuốc cho các khoa để sử dụng cho bệnh nhân. Bệnh ung thư bên này là một trong những bệnh điều trị không mất tiền.
Một số thuốc chữa ung thư cũng có thể được bán ở hiệu thuốc bình thường nhưng muốn mua phải có đơn, và hiệu thuốc sẽ gửi yêu cầu thanh toán ở bảo hiểu chứ bệnh nhân cũng không phải trả tiền trực tiếp.
5) Thấy nhiều bạn bè chia sẻ bài máu đã đổ trên áo trắng gì đó của bà lùi, mình đọc thấy sặc mùi đạo đức giả .
Là bộ trưởng suốt mấy năm nay, không làm được gì cho ngành tốt lên, chỉ làm tình hình tệ đi, dịch nào cũng để kéo dài không dập được, vác xin, thuốc, bệnh viện, cơ chế khám chữa bệnh nọ kia đều có vấn đề… để đến mức một số nhân dân ghét thầy thuốc như kẻ thù, đến nỗi thầy thuốc bị đánh như vậy, bị chửi như vậy, … nếu còn có chút lương tâm thì từ chức đi. Thật, người gì mà không biết xấu hổ, không biết nhục là gì hết….
6) Mình vẫn luôn tin rằng có nhiều thầy thuốc tốt, và cũng rất đồng tình với nhiều người cho rằng rất nhiều bác sĩ, điều dưỡng, y tá… bị chửi / đánh oan.
Người đáng chửi đáng đánh, đáng phải ra hầu toà, là bọn lãnh đạo ăn trên ngồi chốc, hoa hồng XXXX tiền, thăm quan đây đó nọ kia loạn xạ mà không làm được gì tốt cho ngành kia kìa …
7) Từ hôm qua đã nhiều người gợi ý bà lùi từ chức, mình vẫn nghĩ chắc lần này phải từ chức thật chứ, hoá ra là không ạ, MK, tởm thật grrrrrrrrrrrrr (xin lỗi mình cũng muốn lịch sự lắm mà khó chịu quá nên đành chửi một câu)
8) Cám ơn Bà Phạm Khánh Phong Lan ❤️, đọc những bài như thế này còn có chút le lói niềm tin. Mong sự việc không bị chìm xuồng hoặc xử qua loa cho xong chuyện chứ.
http://phunuonline.com.vn/…/ba-pham-khanh-phong-lan-nguyen…/
9) Vừa viết xong thì đọc thấy bài này bên trang của một bạn cũng là bác sĩ, lại càng ghét loại đạo đức giả, làm ăn bậy bạ quá mức.
http://soha.vn/vu-vn-pharma-ban-thuoc-ung-thu-gia-tam-thu-c…

Có thể bạn sẽ quan tâm::

Sản phẩm có chứa hàm lượng Fucoidan cao nguồn gốc từ tảo Okinawa, được sản xuất theo công nghệ tiên tiến của Mỹ. Vì thế, supreme fucoidan 95 hỗ trợ phòng ngừa ung thư hiệu quả, tăng cường hệ miễn dịch.

2 Comments