Sau vụ hàng loạt tờ báo

Sau vụ hàng loạt tờ báo, cơ quan truyền thông lớn nhất nước bị khốn đốn vì “nước mắm”, nay họ đã thận trọng hơn và kiểm soát chặt chẽ hơn những kiểu tin PR trá hình hay có ý đồ rõ ràng. Thế nên, lần này chiêu đại sứ “ngây thơ” uống trà 0 độ chẳng được tờ báo lớn hay Đài truyền hình nào háo hức đưa tin, ngoài mấy trang tin vặt.
Tất nhiên, làm báo chuyên nghiệp, tin bài thì chỉ cần ngửi cũng đã biết có mùi gì. Vì thế, tin bài lọt qua được lưới kiểm soát chỉ là do BTV, TKTS cố tình để lọt.
Vấn đề đang trở nên rất tệ là, hiện doanh nghiệp giờ được các “chiên da” tư vấn truyền thông mạng xã hội rất kinh, một số chiêu có thể kể ra đây (chả có lẽ lại dẫn link luôn thì quá là bóc mẽ nhau, nên các bạn tự tìm hiểu):
– Mua bài trên một số trang tin, báo ngành (hoặc chính mấy cán bộ quản lý của tờ này nhận sô luôn). Bài viết sẽ được viết theo kiểu lập lờ, phiếm chỉ (theo nguồn tin giấu tên/anh A, chị B cho biết), đánh bóng ngôn từ (nhiều khi con ruồi chết thì hốt hoảng tưởng như cả làng sắp rơi vào đại dịch ung thư),.. nhằm ngụy biện, lèo lái thông tin, rồi dẫn link, để mượn uy tín kiểu “báo đã đưa rồi nhé!” – cấm cãi!
– Tài trợ cho một số trang hay Group (FP, YouTube,..) nhằm tạo cộng đồng để share các tin tức, thông điệp có lợi.
– Hít le từng rất thành công với chiến thuật, nếu cái gì sai, nói lặp đi lặp lại, ngày này sang ngày khác thì đối tượng bị tác động sẽ thấy nó đúng. Vì thế, kẻ tung tin sẽ dàn trận, lập nick ảo, hoặc đưa nhân viên vào comment nhằm đánh lạc hướng dư luận. Chỉ một luận điệu nhưng sẽ được lặp liên tục trên các status được nhiều người quan tâm (còn làm sao để biết nguồn tin nào đang được bàn tán, thì đã có các công cụ social listenning, từ loại trả phí cho tới miễn phí đều chỉ ra dễ dàng).
– Một số KOL giỏi ngụy biện, lắm follow giờ đây cũng chính là đối tượng được sử dụng để thuê viết bài xử lý khủng hoảng hay điều khiển, chi phối công chúng. Mà trên lý thuyết, ngụy biện kiểu gì cũng có thể nói sai thành đúng, nói trắng thành đen. Đơn giản, anh chỉ cần đặt vấn đề sai ngữ cảnh hay ngữ nghĩa đang được đề cập. Còn lại, là vô số các kỹ thuật đơn giản nhưng hiệu quả khác.
– Tung tin giả, tạo bằng chứng giả rồi như “vô tình” để lộ lọt. Nhiều văn bản có đóng dấu đỏ chót, được làm công phu rồi scan phát tán tứ tung. Chuyện này rất dễ dàng trên môi trường số.
– Chiến thuật khen cho chết, hoặc chê vớ chê vẩn,.. rất cảm tính cũng hay được sử dụng. Vụ này, đa phần có hiệu quả khi muốn kéo khán giả đến rạp xem một bộ phim mới.
– Đòn ác độc hơn, đến nay ghi nhận một vài vụ, các “chiến binh” thông tin có thể mượn những vấn đề gây bất bình xã hội như hình ảnh phản cảm, chống lại các giá trị mặc nhiên được coi trọng trong xã hội như: Tôn giáo/ Hành vi, ứng xử của công chức Nhà nước, lực lượng vũ trang/…
– Rỉ tai nhau (Inbox) theo kiểu truyền miệng (phiếm chỉ) đến những đối tượng dễ bị kích động. Thông tin này thường được tô vẽ rồi lệch lạc có chủ ý từ người này sang người khác. Nhiều khi bóp méo hoặc hoàn toàn sai khác so với thông điệp gốc.
Nhân hôm nay, có bạn bị đánh úp, có kẻ chơi xấu, tay nhận tiền dưới gầm bàn, mồm vẫn ra rả hô hào bảo vệ một nhân vật rất vớ vẩn trong một câu chuyện đã trở thành rất cũ. Nên, vì thế tớ tạm liệt kê vài ngón đòn chi phối “truyền thông mạng” ra đây.
Thế nhỉ?! Còn một vài chiêu được thực hiện công phu và tốn kém hơn, có gì các bạn cứ tiện tay bổ xung ở dưới.
(Vì hôm nay, thêm một hai trang tin lại tiếp tục đưa bài cũ với thủ đoạn tấn công uy tín của những người không đồng tình với cách “ứng xử” ngoại giao của ông Châu nên tớ minh họa ở đây cho rõ:
Theo dòng sự kiện ở đây: https://www.facebook.com/nguyendangben/posts/10208507178507677
1. Ông Đại sứ uống chai nước tinh khiết được BTC chuẩn bị sẵn (phút 38:43) để giải khát.
2. Sau khi uống cốc nước tinh khiết, vào khoảng giờ nghỉ để lấy phiếu bầu, 2 phút sau ông Đại sứ khoan khoái mở chai “Trà xanh 0 độ” uống (ở phút 40:12). Trợ lý của ông ngay lập tức mang chai “Dr.Thanh” để đổi (ở phút 40:45), khi ông uống chưa hết 1/2 ly Trà xanh 0 độ vừa được rót ra trong cốc.
3. Ông đại sứ thay vì giới thiệu thứ nước uống mang thương hiệu quốc gia rất đỗi tự hào với bạn bè thế giới như ông trả lời PV trên tờ Tuổi trẻ thì có thể thấy ông rất nhanh, hạ thấp tay dúi chai nước uống dở để đổi chai mới cho trợ lý. Xem lại hình ảnh, sẽ thấy lúc này tất cả ánh mắt của những người trong hình đều đổ dồn về phía ông Châu – như đang tự hỏi: “ông này làm cái quái gì vậy?”. Ngoài hành động này ra, toàn bộ 1h30 phút ghi hình phần trả lời phỏng vấn dự thi của ông chẳng có câu nào ông giới thiệu về thứ nước quốc hồn, quốc tuý.
4. Có thể thấy ánh mắt rất dò xét và không mấy thiện cảm của ông Phó Chủ tịch ngồi bên cạnh về hành động bận rộn với mấy chai nước của ông Châu.
(Ảnh từ file Clips http://fr.unesco.org/executive-board/dg-candidates-2017 – bản full nguyên gốc, không che)

69 Comments