Sơn jotun của nước nào? Lịch sử hình thành và phát triển

Jotun là một trong số 6 thương hiệu sơn nổi tiếng hàng đầu thế giới. Chào làng từ năm 1920 đến nay thương hiệu đã được gần 100 năm cống hiến và bảo vệ cho các công trình trên toàn thế giới. Các công trình đã sử dụng sơn jotun phải kể đến tháp đôi ở Malaysia, tháp Eiffel tại Paris của Pháp… Tại Việt Nam hàng loạt các công trình lớn nhỏ được sử dụng sơn jotun bảo vệ như: Royal City ở Hà Nội, Bitexco Financial Tower… và người được người tiêu dùng sử dụng sơn nội ngoại thất cực phổ biến. Sử dụng sơn jotun nhiều người thắc mắc xuất xứ ở đâu, sơn jotun của nước nào mà lại có chất lượng sơn, màu sơn và độ bền tuyệt vời đến vậy? 
Sơn jotun của nước nào? Lịch sử hình thành và phát triển
Năm 1920, tại Sandefjord, đất nước Na Uy, đánh bắt cá voi phát triển, nhu cầu sử dụng thuyền buồm nhiều, nhưng do môi trường dưới biển dễ làm ăn mòn những con tàu thép, làm tuổi thọ tàu giảm; nắm bắt được điều này, ông Odd Gleditsch sr, đã đầu tư kinh doanh một cửa hàng sơn để bán cho các con tàu dùng để bảo vệ vỏ tàu. Cửa hàng này lấy chính là tiền đề cho nhà máy hóa chất jotun được thành lập năm 1926. Như vậy đã có thể khẳng định về xuất xứ của sơn jotun của nước nào chưa?
Tháng 3 năm1926, ông Gleditsch sr thành lập công ty cổ phần sơn jotun và với số vốn áp đảo các cổ đông khác, ông được giữ chức giám đốc quản lý của công ty.
Dòng sơn đầu tiên mà jotun sáng chế được và đưa vào sản xuất đó chính là sơn chống gỉ sét. Đến năm 1948, jotun cho ra đời thêm một dòng sơn ngoại thất lấy tên là Drygolin. Đến năm 1951, ông Gleditsch sr quyết định mở rộng nghiên cứu thêm các dòng sơn khác để phát triển thương hiệu: Fenom gốc mờ Alkyd, Trebit sơn hai thành phần, sơn tĩnh điện, Demidekk chuyên dùng cho bông tàu… Hiện nay, được các dòng sơn được ưu chuộng như: Jotaguard, Jotacote Universal,… 
Nhà máy sơn jotun có mặt trên toàn thế giới: hiện nay sơn jotun có tất cả 68 công ty có mặt tại 43 quốc gia, 33 nhà máy sản xuất tại 20 quốc gia. Địa điểm đặt một số nhà máy tại châu Á như: Quảng Châu của Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan, tại Việt Nam nhà máy sơn jotun được đặt tại tỉnh Bình Dương.
Như vậy, đáp án của câu hỏi sơn jotun của nước nào đã có câu trả lời, chính là đất nước Na Uy. Có xuất xứ tại một đất nước châu Âu phát triển như Na Uy và tồn tại thương hiệu gần trăm năm, không khó hiểu khi thương hiệu sơn  jotun lấy được niềm tin của nhiều người tiêu dùng, nhiều chủ công trình.
Lưu ý khi chọn sơn jotun 
Khi đã có câu trả lời cho câu hỏi sơn jotun của nước nào, và lấy được đảm bảo từ tên tuổi từ thương hiệu và xuất xứ, người tiêu dùng có thể tin vào chất lượng, độ bền và vẻ đẹp của hãng sơn này. Tuy nhiên, cần lưu ý tìm đến những của hàng chính hãng để mua sơn, tránh mua phải hàng giả, hàng nhái. Chọn loại sơn phù hợp với mục đích cần sử dụng để đạt hiệu quả tốt nhất.