SỨC MẠNH CỦA CÁC MỐI QUAN HỆ CÁ NHÂN

SỨC MẠNH CỦA CÁC MỐI QUAN HỆ CÁ NHÂN
Ngay sau khi cuộc bầu cử vừa ngã ngũ, Donald Trump vừa trở thành tổng thống của nước Mỹ thì không ít những nguyên thủ quốc gia có mối quan hệ đặc biệt với Mỹ muốn bắt liên lạc ngay. Có thể là để thảo luận hay trao đổi một vài vấn đề nào đó hoặc đơn giản chỉ là để chúc mừng.
Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull là một trong những nguyên thủ quốc gia có nhu cầu đó, vấn đề ở chỗ là cả Bộ ngoại giao của Úc không ai có thể bắt liên lạc trực tiếp với tổng thống Donald Trump được, người mà trước đó mấy phút còn là một doanh nhân bất động sản. Còn nếu phải thông qua kênh ngoại giao thông thường thì phải chịu khó đăng ký xếp hàng chờ đến phiên mình, không có gì đặc biệt.
Cuối cùng có một người không liên quan gì đến chính trị mà có thể đứng ra “mai mối” cho thủ tướng Malcolm Turnbull một cách “ngọt xớt”, đó là Greg Norman – tay gôn lừng lẫy và cựu vô định thế giới của Úc! Tại sao lại Greg Norman? Rất đơn giản, Greg Norman và Donald Trump là bạn chơi gôn thân tình với nhau từ lâu.
Cú điện thoại nói chuyện 15 phút của thủ tướng Úc được xảy ra trước mọi cú điện thoại khác vì nó được gọi thẳng vào số máy cầm tay cá nhân của gôn thủ Donald Trump. Nên tuy hai nguyên thủ quốc gia này lần đầu tiên nói chuyện với nhau nhưng lại cảm thấy thân tình như hai người bạn. Vậy mới thấy mối quan hệ cá nhân của Greg Norman lợi hại như thế nào. Và điều quan trọng không kém là thủ tướng Úc đã biết vận dụng mối quan hệ cá nhân của Greg Norman, của một công dân Úc tốt như thế nào.
Bởi vậy thật không sai khi nói một lãnh đạo giỏi (của một quốc gia hay một doanh nghiệp) là người biết cách xây dựng và vận dụng các mối quan hệ với những người có thể hỗ trợ, ủng hộ và giúp đỡ mình trong công việc. Đây là một kỹ năng không thể thiếu đối với bất kỳ một nhà lãnh đạo cao cấp nào. Và thêm bạn, bớt thù lúc nào cũng đúng.
PS:
Hình chụp chung với Greg Norman mấy năm trước trong chuyến đi đánh gôn và thử rượu Scotch Whisky chính cống tại Scotland, được sắp xếp bởi Johny Walker. Lần đó không những được đánh gôn tơi bời ở xứ sở đã sản sinh ra môn gôn mà còn được giao lưu với Greg Norman, được đích thân ông chỉnh sữa vài chiêu kỹ thuật và được ra sân đánh chung fly (chung nhóm) với ông. Đã vậy tối đó còn được ăn dinner chung với Greg Norman và vợ con ông, và nhâm nhi mấy ly rượu Johny Walker tuyệt ngon, nhất là sau khi nghe chính người ra công thức và pha chế rượu cho Johny Walker (gọi là Master Blender) giải thích cặn kẽ từng loại rượu. What a nice experience!
Sẵn dịp muốn gửi lời cảm ơn đến Johny Walker Việt Nam đã tổ chức và tài trợ hoàn toàn cho chuyến đi có một không hai và đầy thú vị này.

27 Comments