Tại sao nên thường xuyên ăn cháo khi bị viêm đại tràng mãn tính?

 

1. Viêm đại tràng mãn tính nên ăn cháo đẳng sâm:

 

viêm đại tràng mãn tính, viêm đại tràng co thắt, cháo đắng sâm 

 

Gạo tẻ sao vàng và đẳng sâm đem ninh thành cháo, chia ăn 2 đến 3 lần trong ngày, đặc biệt là vào những ngày đang bị rối loạn tiêu hóa, đi ngoài nhiều hoặc bụng ấm ách.

Công dụng: Cầm đi ngoài, kích thích tiêu hóa rất thích hợp cho người bị “Tỳ vị hư nhược”, người mệt mỏi, gầy sút, da xanh, ăn uống không tiêu, bụng đầy trướng, rối loạn đại tiện, phân lúc nát lúc lỏng, sống phân… Đặc biệt là những người cứ ăn đồ tanh hoặc nhiều dầu mỡ là đi ngoài ngay.

 

2. Cháo ý dĩ rất tốt cho người bị viêm đại tràng mãn tính:

 

Đem gạo tẻ và ý dĩ ninh nhừ, sau đó nêm gia vị vừa miệng rồi chia làm 3 phần ăn trong ngày. Món cháo ý dĩ có công dụng kiện tỳ trừ thấp, dùng thích hợp trong trường hợp người bị đại tràng có biểu hiện cơ thể mệt mỏi, người cảm giác nặng nề, bụng đầy tức.

 

3. Cháo gạo rang cháy thực phẩm dành cho bệnh nhân viêm đại tràng mãn tính:

 

Gạo tẻ đem sao cháy sau đó nấu thành cháo, chia ăn vài lần trong ngày, ăn nóng sẽ tốt hơn. Món cháo này thường dùng cho người hay bị đau bụng, lợm giọng, buồn nôn, đi lỏng hoặc ăn kém, chậm tiêu.

 

4. Cháo đậu ván trắng:

 

Gạo tẻ và đậu ván trắng đãi sạch đem ninh thành cháo, nên ăn khi đói bụng sẽ tốt hơn. Món này có công dụng kiện tỳ, cầm đi ngoài rất tốt.

 

5. Cháo cá diếc:

 

viêm đại tràng mãn tính, viem dai trang, viêm đại tràng mãn tính 

 

Cá diếc làm sạch ninh lấy nước rồi cho gạo vào nấu thành cháo. Khi cháo nhừ thì cho cá vào, chế thêm gia vị, hành lá, thì là rồi ăn nóng. Món cháo cá dùng cho người thường xuyên bị đầy chướng bụng, đau bụng muốn đi ngoài nhưng khó đi hoặc lượng phân ít, sau khi đại tiện thì đỡ đau. Những người bị đầy bụng, bụng sôi, bụng óc ách, hay bị táo bón hoặc bị viêm đại tràng mãn tính, bệnh hay tái phát cũng nên ăn món cháo này thường xuyên.

 

Nguyễn Tâm