Thường được ca ngợi là ngọn hải đăng của một xã hội văn minh nhưng có vẻ như chế độ dân chủ mà Mỹ và châu Âu luôn tư hào đang trên đà tàn lụi

Thường được ca ngợi là ngọn hải đăng của một xã hội văn minh nhưng có vẻ như chế độ dân chủ mà Mỹ và châu Âu luôn tư hào đang trên đà tàn lụi.
Giành quyền lực dân chủ
Giành lại quyền lực là điều mà bà Theresa May, thủ tướng hiện nay của Anh, đang cố gắng làm. Không chỉ ở châu Âu, mà cả ở chính đất nước của mình.
Khi ông Cameron từ chức, hơn 300 thành viên đảng Bảo thủ trong quốc hội do ông đứng đầu chọn ra 2 từ 5 ứng cử viên cho chiếc ghế lãnh đạo là bà Theresa May và bộ trưởng Năng lượng Anh Andrea Leadsom để 150.000 đảng viên bầu. Tuy nhiên bà Leadsom tự rút lui vì những tranh cãi quanh lời bình luận không hay về việc bà May không có con. Vì thế bà May đương nhiên trở thành người lãnh đạo mới. Trong hệ thống nghị viện của Anh, người đứng đầu đảng cầm quyền cũng nghiễm nhiên nắm chức thủ tướng.
Che do dan chu Au My sap sup do? (Phan 2) – Anh 1
Bà Theresa May không chỉ mạnh tay với châu Âu mà còn ở cả trong nước
Con đường leo lên bậc thang quyền lực cao nhất của vị nữ chính trị gia này dễ dàng đến mức hãng CNN cho là “phi lý hết sức”. Các đảng còn lại của Anh cảm thấy không hài lòng và nhiều người dân nước này cho rằng mình bị “gạt ra trong toàn bộ quá trình”. Ủy viên Usman Ahmed của đảng Lao động gọi hệ thống này là “phi dân chủ”.
Từ khi lên nắm quyền, vị nữ lãnh đạo thứ 2 của Anh đã chứng tỏ mình là một con người quyết đoán và hành động khá mạnh tay. Bà May cương quyết đẩy nhanh tiến trình Brexit dù còn rất nhiều vướng mắc và tranh cãi từ cả phía dân chúng và quốc hội vì những chính sách “rắn” của vị thủ tướng.
Giữa tháng 4, bà tiếp tục tạo ra một cú sốc khi công bố sẽ bầu cử quốc hội sớm trong khi theo luật, lần bầu cử tiếp theo đến tận năm 2020 mới diễn ra. Giới quan sát cho rằng động thái này nhằm đè bẹp phe đối lập và gạt đi bất đồng trong quốc hội khi các cuộc đàm phán Brexit đang tăng tốc.