Trong khi một luật sư nhân quyền Hàn Quốc đang ăn mừng và chuẩn bị đảm nhận chức vụ Tổng Thống Hàn Quốc

Trong khi một luật sư nhân quyền Hàn Quốc đang ăn mừng và chuẩn bị đảm nhận chức vụ Tổng Thống Hàn Quốc, một luật sư nhân quyền Việt nam đang “làm việc” tại công an huyện vì có ý kiến trên mạng xã hội!
Ông Moom Jae-in, 64 tuổi, gốc Bắc Triều Tiên, luật sư nhân quyền đã thắng cử với hơn 40% phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc với 13 ứng viên ngày 9/5/2017. Ông Moom Jae-in sẽ nhậm chức tổng thống ngay trong ngày hôm nay, xin chúc mừng đồng nghiệp Hàn quốc. Khi còn trẻ, là sinh viên luật, ông Moom Jae-in từng dẫn đầu những cuộc biểu tình sinh viên chống lại chính quyền quân sự ở Hàn Quốc, bị bắt bớ nhiều lần. Sau đó ông bị buộc tham gia quân đội, trong đội biệt kích. Sau khi giải ngũ, ông trở thành luật sư nhân quyền, hành nghề cùng ông Roh moo hyun, người sau này trở thành tổng thống Hàn quốc(2003-2008).
Trong khi đó, ở Việt nam, sáng nay 10/5/2017 một luật sư nhân quyền có tên tuổi Võ An Đôn, 40 tuổi, đang “làm việc” tại công an huyện Tây hoà, tỉnh Phú Yên vì bảy tỏ ý kiến trên mạng xã hội.
Đã có nhiều luật sư Việt nam bị gây khó, cản trở do hành nghề hoặc bày tỏ ý kiến, thậm chí bị bắt bớ, kết án tù. Mặc dù vậy, tôi vẫn có niềm tin, sẽ có ngày được chúc mừng một luật sư đồng nghiệp được bầu làm nhà lãnh đạo Việt nam, xây dựng thành nước pháp quyền dân chủ và thịnh vượng, như tất cả những nước văn minh khác trên thế giới, đều có (hoặc từng có) những nhà lãnh đạo quốc gia xuất thân từ luật sư!

35 Comments