Được sự động viên của anh Nguyễn Quang Thạch

Được sự động viên của anh Nguyễn Quang Thạch, post lại chuyện cũ làng tôi cách đây mấy năm. Chắc lần đầu tiên viết chuyện và cũng là lần cuối cùng. Mong được các bạn chỉ bảo, góp ý cho tình tiết hấp dẫn và sống động.
Chuyện làng tôi.
Trong làng tôi có 2 người nhà cạnh nhau, chơi với nhau thời chống Pháp, đánh Mỹ thì cùng đi bộ đội. Một tay to khỏe nhưng xấu bụng, đã vậy mồm lại rất ngoa ngoắt. Một tay thì nhỏ con, và không hiểu là bản tính hiền lành hay nhút nhát quá mà thành hiền lành. Vào bộ đội, sự đời oái ăm, thằng to con làm bên Cục hậu cần còn thằng nhỏ con thì phải ra chiến trường. Trong lúc ông nhỏ con đánh nhau biền biệt thì ông to con đã tranh thủ thỉnh thoảng về khoắng của ông nhỏ con mấy cái gò ở xa xa. Chiến tranh kết thúc cả 2 phục viên trở về quê làm ruộng. Vài năm sau xảy ra chuyện tự nhiên thằng to con đánh cho thằng nhỏ con một trận, thằng to con ầm ĩ lên nói do thằng kia mất dạy nên cho nó bài học.
Sau đợt đó thằng nhỏ con hình như biết điều hơn, suốt ngày gặp thằng kia là một dạ, hai thưa. Rồi còn nói với lũ con là nhà kia là một láng giềng tốt, cố vun đắp tình làng nghĩa xóm. Nhưng thằng kia là một thằng tham lam, thỉnh thoảng nó sang nó vặt lúc thì quả ổi, lúc thì con gà. Rồi còn bảo thằng nhỏ con là nhà mày có miếng đất thẹo ở đầu phía bắc, đất nhà tao chỗ đó đang khuyết tao lấy về cho nó vuông vắn. Thằng nhỏ con đành ngậm bồ hòn để thằng kia rào lại. Được đà lấn tới thằng to con còn bảo là đất nhà mày còn dư, nhà lại thiếu thốn thôi để mấy đứa con nhà tao có điều kiện tao cho chúng nó sang khai hoang hộ cho, độ vài chục năm thì mày lấy lại có gì đâu. Xong chuyện đất, nào được yên, năm nay thằng to con lại cho cái máy bơm sang cái ao của nhà thằng nhỏ con hút nước, nước thì đang mùa hạn hán nên thiếu và quý lắm, quý như dầu, vì vậy thằng nhỏ con cảm thấy thằng kia quá quắt quá, không chịu được nên làm ầm ĩ cả lên, chuyện vẫn chưa đâu vào đâu.
Thằng to con thì ngày càng béo khỏe, thằng nhỏ con thì con cái nheo nhóc cộng với thằng kia suốt ngày xin đểu nên sinh bệnh, không biết có qua khỏi không. Mấy thằng con của tay nhỏ con ra đầu hè trốn cha nói, “nếu cha mất rồi nhà thằng kia lại sang quấy thì xúm lại đánh một trận, ra sao thì ra, cho khỏi mang tiếng hèn, và may ra rửa nhục cho cha”.
Nếu chuyện xảy ra không biết làng tôi có yên không.