[Giáo dục phổ thông

[Giáo dục phổ thông – Giáo dục bắt buộc – Giáo dục tại ]
Giáo dục phổ thông (lớp 1-12) có nhiều (hoặc toàn) phần trùng với giáo dục bắt buộc (hay giáo dục cưỡng ép – compulsory education). Ở Việt Nam, giáo dục bắt buộc là hết cấp 2, tức là có 9/12 năm của giáo dục phổ thông ở VN trùng với giáo dục bắt buộc.
Giáo dục bắt buộc khác giáo dục không bắt buộc ở chỗ: giáo dục bắt buộc không chỉ học cho mình (người học) mà còn cho cả xã hội.
Nhà nước quy định cái ngưỡng giáo dục bắt buộc và có chính sách nhằm “cưỡng ép” toàn bộ trẻ ở độ tuổi tương ứng học hết bậc học này. Người không hoàn thành nội dung giáo dục bắt buộc được cho là có nguy cơ cao hơn trong việc ăn bám xã hội (vd không đủ kiến thức tối thiểu để đi làm dù là công việc đơn giản) hoặc phá hoại xã hội (ví dụ không có kiến thức luật pháp/nền tảng đạo đức căn bản) để có hành vi đúng.
Giáo dục tại gia là hình thức giáo dục thay thế giáo dục chính thống trên lớp, được nhiều nước áp dụng nhưng với tỷ lệ nhỏ, và nhiều nơi thường quy định phải có biện pháp đảm bảo chất lượng ngặt nghèo (vd. giám sát việc dạy học của phụ huynh; phụ huynh phải đủ năng lực ….). Điều này đặc biệt quan trọng với giáo dục tại gia dành cho trẻ ở độ tuổi giáo dục bắt buộc (nguyên nhân tại sao quan trọng đã trình bày ở trên).
Xin cung cấp thêm 1 vài thông tin để các anh chị đang quan tâm đến giáo dục tại gia có input để nhận định đưa ra đánh giá, lựa chọn của mình.
Mình có 2 bài viết/nêu ý kiến về nội dung giáo dục tại gia ở đây, nếu bác nào quan tâm thì xin mời đọc. Nói chung là theo mình nên thận trọng với giáo dục tại gia; và những ai ủng hộ nó nên tập trung lại nghiên cứu và vận động nhà nước công nhận nó; đồng thời ban hành những biện pháp đảm bảo chất lượng cho nó. Giáo dục tại gia không thể thông qua vội vã bằng 1 cái quyết định hành chính đơn giản được. Một vài case thành công ở đâu đó trên thế giới c không nói lên điều gì cả.
http://cuoituan.tuoitre.vn/…/20161119/loi-the-…/1220623.html
http://www.tienphong.vn/…/nha-nghien-cuu-giao-duc-tu-hoc-o-…
* Note 1: mình nhớ không nhầm, theo quy định hiện hành, ngăn cản trẻ đến trường ở bậc học bắt buộc thì bị phạt 200-300K thì
* Note 2: mình viết mấy cái này với tư cách độc giả, phụ huynh bình không phải với vai nhà nghiên cứu vì chuyên môn của mình là giáo dục đại học và mình dạy Phương pháp nghiên cứu trong . Rất tiếc, báo TP vẫn gọi mình là nhà nghiên cứu; mình không thích cái mác đó.
* Note 3: Ai quan tâm đến khoá học Phương pháp NC trong KHXH mà mình nhắc đến ở Note 2 có thể xem thông tin ở đây : https://www.facebook.com/photo.php…