Gửi con gái yêu

Gửi con gái yêu! (Phần cuối)
Đừng so sánh bản thân với người khác: Con có thể không muốn nghe điều này, nhưng cuộc sống sẽ luôn có những người xinh đẹp hơn, giỏi giang hơn, thành công hơn hay may mắn hơn con. Đừng bao giờ đặt giả định rằng mọi người đều phải có xuất phát điểm như con, suy nghĩ như con hay hành động giống con; và rằng: họ phải gặp những vấn đề giống con hay chỉ nhận được những điều con nhận được. Cuộc sống không phải cuộc đua, cuộc sống là hành trình. Điều duy nhất con nên là làm tốt nhất mà con có thể, và tận hưởng cuộc đời mình.
Con gái cần giấu sự thông minh? Thi thoảng con cảm thấy con cần phải tỏ vẻ kém thông minh để có vẻ dễ thương hơn và được các chàng trai chú ý hơn. Đừng làm vậy! Nó không giúp con được điều gì, hoặc nếu có chỉ trong chốc lát. Tin mẹ đi, con sẽ chán ngay chàng trai mà con phải “giả ngu” để có được. Bạn bè cũng thế, khi con phải làm mình thấp xuống để có họ, thì con cũng chính là người muốn bỏ đi, vì đơn giản con và họ khác nhau. Đừng mất thời gian làm thế!
Đừng đánh mất mình vì một chàng trai: mục đích trên cả của hẹn hò yêu đương là tìm được một chàng trai mà con có thể yêu đúng con người anh ta, và anh ta yêu đúng con người thật của con, không có bất cứ vờ vĩnh hay cố gắng nào giữa hai con. Đừng cố tỏ vẻ mình giống một mẫu người nào đó trên phim ảnh, hay mong bạn trai làm điều đó. Nếu anh ta muốn con phải thay đổi bản thân, hãy hiểu là anh ta yêu một-mẫu-người-nào-đó chứ không phải bản thân con. Quên anh ta đi, thế giới này vẫn còn nhiều chàng trai lắm.
Hãy nói ra: khi con cảm thấy bị đối xử không công bằng, con có quyền và nghĩa vụ phải lên tiếng. Cho dù điều đó có làm người khác khó chịu. Chẳng sao cả. Con càng thường xuyên lên tiếng bảo vệ mình, mọi việc sẽ càng trở nên ổn hơn, những người khó chịu cũng sẽ thấy phản ứng của con là đương nhiên.
Một ngày nào đó, con sẽ ghét mẹ, nhưng mẹ vẫn sẽ luôn luôn yêu con. Mẹ chỉ mong con đủ hiểu biết để không nói thẳng điều đó vào mẹ, nhưng mẹ chấp nhận thực tế rằng sẽ có những khoảnh khắc con căm ghét mẹ và chỉ muốn được giải thoái khỏi mẹ.
Nhưng cho dù có chuyện gì xảy ra- thì mẹ vẫn mãi mãi ở đây cho con. Khi con cần một người để khóc, để có lời khuyên hay để cùng sửa những lỗi lầm mới lớn, mẹ luôn ở đây!
Hoàng Hường dịch
Phần 1:

Gửi con gái yêu!Có con gái là một trải nghiệm đầy thú vị. Con gái trời sinh ra đã yếu đuối hơn phía còn lại về thể chấ…

Người đăng: Hoang Huong vào 28 Tháng 5 2017

Phần 2: https://www.facebook.com/hoang.huong.967422/posts/10207641278384872?pnref=story