Như tất cả chúng ta đã biết

Như tất cả chúng ta đã biết, dạy con không đơn giản là một câu chuyện, đó là một hành trình, thậm chí có khi nó là cả một cuộc chiến cam go, các bậc phụ huynh muốn vượt qua được phải cần có một tình yêu thương vô cùng lớn.
Một trong những thứ quan trọng mà bậc làm cha mẹ thường mắc phải, đó là việc chúng ta thường đặt kỳ vọng vào con cái quá nhiều, cũng như bắt ép chúng phải thực hiện những ước mơ mà chúng ta chưa thể làm tròn.
Như khi còn nhỏ, cha mẹ mình muốn mình học thành kỹ sư, bác sĩ vì những ngành nghề đó hiển vinh và giàu có. Tiếc là chúng ta vì nhiều nguyên nhân, không thể vẹn toàn ước mơ đó của bậc sinh thành, biến nó thành một thứ hoài bão vô hình sâu thẳm trong tâm. Đến khi có con, dù không biết được làm bác sĩ, kỹ sư có những thứ tốt đẹp gì, chúng ta vẫn cứ muốn cho đứa con của mình sẽ thành kỹ sư, thành bác sĩ và tin rằng chỉ cần trở thành những người như vậy, cuộc sống của chúng sẽ thành công và hạnh phúc.
Đó là một quan điểm sai lầm.
Chúng ta cần nhớ, không phải đứa trẻ nào sinh ra cũng có thể cầm dao mổ, cầm kim tiêm và không phải đứa trẻ nào cầm được dao mổ, kim tiêm cũng yêu thích việc đó và cho rằng đó là hạnh phúc.
Chúng ta phải hiểu, con chúng ta sinh ra không phải để sống và trở thành khuôn mẫu thành công trong lòng chúng ta mong đợi, không phải trở thành người gánh chở những hoài bão của chúng ta vì bản thân chúng còn hoài bão và ước mơ riêng.
Vì vậy, đừng cố gắng ép con của mình thành một bản sao của việc thành công, hạnh phúc của kẻ khác, mà hãy dành thời gian để hỏi chúng rằng, con thật sự yêu thích điều gì, điều gì làm con cảm thấy vui và hạnh phúc.
Vậy nếu như, chính bản thân của con trẻ không biết mình đam mê thứ gì thì sao.
Có thời gian, chúng ta nên dắt con mình đến những nơi như Kizworld, để chúng có thể lần lượt trải nghiệm gần 70 ngành nghề, khám phá ước mơ sâu kín của mình là gì. Ở đây, con mình có thể trở thành bác sĩ, thành kỹ sư, một anh thợ làm bánh, một cô ca sĩ, một người mẫu, diễn viên hay thành công an, thành nhà khoa học…
Mỗi đứa trẻ có thể thử tham gia nhiều ngành nghề, để rồi tới cuối cùng, trước giấc ngủ, chúng ta có thể nằm cạnh, hỏi chúng rằng, hôm nay, lúc hóa thân đó, con cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc, yêu thích nhất là làm nghề gì? Nếu con vẫn còn phân vân, mẹ sẽ dẫn con đi lại lần nữa. Đừng lo.
Thay vì để bọn trẻ loay hoay tìm câu trả lời cho việc chúng thích nhất thứ gì, những bậc phụ huynh có thể làm việc đó. Chưa kể, khi đăng ký cho con em mình tham gia Kizworld, tại link này, http://bit.ly/2pdyRf2 và down app Fallisa ở đây, http://bit.ly/2q0bHcm , các phụ huynh còn được tặng giảm 5 triệu đồng để cho trẻ tham gia trại hè.
Chính vì những trải nghiệm và lợi ích như vậy, các anh chị, phụ huynh, xin hãy dành thời gian để quan sát con mình, tạo điều kiện cho chúng vận động, tìm hiểu đam mê, thay vì chỉ ngồi quát nạt chúng vì sao mày học ngu như vậy hay vì sao mày không làm được thứ gì ra hồn.
Chẳng qua là vì, ngay từ đầu, chúng ta đã không giúp cho bọn trẻ hiểu rằng chúng có thể làm được việc gì mà thôi.