THU PHƯƠNG

THU PHƯƠNG
Location: Southbank Blv, Melbourne, VIC
Photographs: Trung Nghĩa
Tôi gặp lại Thu Phương sau hơn 10 năm, khi Phương từ Mỹ bay sang Melbourne biểu diễn. Cuộc trò chuyện nơi xứ người không thể không nhắc đến những ngày tháng tươi đẹp nhất của ‘thế hệ Làn Sóng Xanh’ – những năm 1997-2000. “Đến giờ thì Phương vẫn nhớ một thời như thế, với những đồng nghiệp, những ca khúc gắn bó. Phương luôn nhớ tiếng hát mình đã bắt đầu từ đâu, nguồn cội nào đã nuôi dưỡng cảm xúc của mình. Đó là một phần đẹp nhất trong sự nghiệp của Phương và Phương rất trân trọng nó”, cô nói.
Không biết bao nhiêu lần, tôi nghe Phương hát ‘Dòng sông lơ đãng’ cùng những sáng tác khác của Việt Anh – người nhạc sĩ tri âm tri kỷ trong nghệ thuật của Phương. “Cho đến tận bây giờ Phương vẫn hát ‘Dòng sông lơ đãng’, chỉ có điều ‘dòng sông’ bây giờ đã ‘qua bao mùa lũ’, đã có nhiều sóng gió và có ‘những nỗi đau ta nhận riêng mình” – Phương tâm sự.
Lúc thực hiện bộ ảnh cho Thu Phương, lòng tôi miên man suy nghĩ mình sẽ chụp như thế nào đây cho một nghệ sĩ, một người bạn lâu ngày gặp lại, một phụ nữ đã ‘qua bao mùa lũ’ như Phương. Cho một nhan sắc đầy vẻ bản lĩnh, rất ‘manly’, lại vừa có một điều gì đó khuất thật sâu trong nội tâm với ‘nỗi đau ta nhận riêng mình’.
Bộ ảnh hoàn thành, chỉ cần một phông nền, gần như từ một góc chụp, một thông điệp và thể hiện được những gì tôi muốn chụp về Phương. Tôi thở phào nhẹ nhõm, và vẫn mãi nghe cô hát:
‘Từ chốn nào dòng sông đã hòa cùng đại dương
Cạn bến bờ chiều nay thẫn thờ nhìn hoàng hôn
Rồi sớm mai sẽ không còn vết dấu
Một bờ phù sa quên bước chân qua
Chỉ có mưa bâng khuâng về trong mắt…’
See Translation