Thượng Hải

Thượng Hải – dấu ấn rồng Châu Á.
Mình ít khi viết dài dòng về những chuyến travel, nhưng lần này mình thực sự muốn chia sẻ với mọi người về trải nghiệm Thượng Hải.
Mình đã travel đến 20 quốc gia trên thế giới, nhưng giờ mới có dịp qua Trung Quốc. Ban đầu mình thiết nghĩ Thượng Hải chỉ là một thành phố chen chúc, lộn xộn cuả TQ với một loạt nhà cao tầng nên không lấy làm ưu tiên đến thăm. Nhưng thành phố này đã để lại cho mình ấn tượng vượt trên kỳ vọng và những góc nhìn mới về một thế giới đang dần phẳng hơn.
1 – Thiết kế đô thị văn minh, khoa học.
Là thành phố đông dân nhất thế giới với 24 triệu dân nhưng Thượng Hải được thiết kế rất văn minh, hiện đại và hoàn toàn không có cảm giác ngột ngạt điển hình tại những thành phố lớn ở các nước đang phát triển khác như Manila, Jarkarta, Hà Nội, TP HCM.
Ở đây đường xá rộng rãi, giao thông dễ dàng, biển chỉ dẫn song ngữ tiếng Hoa và tiếng Anh. Hệ thống metro hiện đại, thuận tiện. Ra sân bay thì có tàu siêu tốc chạy 300km/h êm như lụa.
Thượng Hải có rất nhiều cây xanh khắp các nẻo đường. Giờ là giữa thu, những hàng phong đang đổi lá vàng tạo nên nét lãng mạn nhẹ nhàng bên những công trình hoa lệ.
2 – Con người văn minh
Người Thượng Hải rất văn minh, phụ nữ TH ăn mặc thanh lịch. Trên metro người trẻ nhường chỗ cho người già. Đường phố sạch sẽ không một ai xả rác. Giao thông đô thị dù bận rộn nhưng không ai bấm còi inh ỏi. Hầu hết xe máy trên đường là xe máy điện.
Người TH yêu thích, biết thưởng thức, và tích cực tham gia vào các hoạt động nghệ thuật. Tuần vừa rồi là tuần triển lãm nghệ thuật quốc tế với hàng ngàn tác phẩm nghệ thuật đương đại từ những nghệ sỹ trên khắp thế giới đến tham dự.
3 – Vẻ đẹp hoà quyện Đông – Tây
Một trong những nét quyến rũ khó quên của Thượng Hải là sự đối lập 2 bên bờ sông Hoàng Phố: bên đông là khu trung tâm thương mại hiện đại sầm uất những toà nhà chọc trời là biểu tượng của rồng Châu Á đang lên, bên tây là con đường cổ kính như một phần của thành phố Châu Âu. Bên cạnh đó đương nhiên là những công trình với kiến trúc cổ điển Trung Hoa.
Sự tương phản nhưng đan quyện này là nét quyến rũ riêng của Thượng Hải mà không một thành phố nào khác trên thế giới sánh ngang.
4 – Thế giới có thể học hỏi được rất nhiều từ Trung Quốc
Là quốc gia lớn nhất trong nhóm các nước đang phát triển, TQ nhận được rất nhiều góc bình luận khác nhau. Phát triển nhanh có những mặt lợi và hại của nó. Điểm trừ lớn nhất mà mình trải nghiệm là có một số ngày, không khí bị ô nhiễm do những khu công nghiệp lân cận tạo ra. Nhưng bản thân thành phố Thượng Hải nếu không bị ảnh hưởng từ những khu công nghiệp đó thì không khí rất trong lành, sạch sẽ. Báo chí phương Tây hầu hết là đưa những thông tin tiêu cực về TQ. Tuy nhiên, cá nhân mình thấy khâm phục TQ khi có thể đưa một quốc gia nghèo và đông dân nhất thế giới lên sánh vai cùng các cường quốc đã phát triển khác chỉ trong vài thập kỷ đương đại. Khi tới thăm Thượng Hải rồi, mình thấy có rất nhiều thứ họ đã làm đúng, và làm tốt. Dù là công dân của bất kỳ quốc gia nào đi nữa, chúng ta nên bỏ qua cái tôi để học hỏi những điều tốt đẹp đó.