THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN

THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN
Cách đây mấy ngày giá trị cổ phiếu của Starbucks trên thị trường chứng khoán mất đi 4% ngay sau khi có tin xác nhận là Howard Schultz sẽ thôi đảm nhiệm vị trí CEO (tổng giám đốc). Nói nôm na, hai chữ Howard Schultz trị giá ít nhất 4% trên tổng giá trị của thương hiệu Starbucks.
Còn nhớ hồi năm 1985 khi Steve Jobs rời khỏi Apple, John Sculley lên thay và đã quyết định thay đổi chiến thuật bán hàng của người CEO tiền nhiệm, đặc biệt là chọn hướng đối đầu trực tiếp với IBM. Kết quả là doanh thu của Apple suy giảm trầm trọng trong mấy năm sau đó, để rồi kéo theo cổ phiếu và uy tín của thương hiệu đến sát bờ vực thẳm phá sản. Apple buộc phải sa thải John Sculley và trải thảm đỏ mời Steve Jobs quay trở lại vào năm 1993. Cổ phiếu Apple trỗi dậy khi đón nhận thông tin nhà sáng lập, CEO tài ba quay trở lại cơ ngơi mà mình đã từng ôm ấp bao nhiêu hoài bão trước đây.
Niềm đam mê, bầu nhiệt huyết, sự sáng tạo và một tầm nhìn rất xa làm người ta tin là Apple sẽ vĩ đại nếu có Steve Jobs. Người ta ở đây là đội ngũ nhân viên của Apple và khách hàng tiềm năng của Apple. Nói khác đi, có Steve Jobs thì thương hiệu của Apple mới đầy đủ giá trị. Hay Steve Jobs là một phần của thương hiệu Apple, người tạo dựng văn hoá của Apple nói chung. Bây giở nhắc đến iMac, iTunes, iPod, iPhone, iPad là không thể không liên tưởng đến hình ảnh một Steve Jobs đầy ấn tượng.
Đó là câu chuyện Apple – một tập đoàn, một thương hiệu thuộc loại hàng đầu thế giới. Còn đối với các công ty nhỏ hay rất nhỏ thì sao? Vai trò, giá trị và tầm ảnh hưởng của nhà lãnh đạo nằm ở đâu trong việc xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp? Theo người viết bài này thì công ty càng nhỏ thì vai trò của người đứng mũi chịu sào này càng lớn. Và đó là chính là vũ khí lợi hại nhất cho các công ty nhỏ của Việt Nam đang phải đương đầu cạnh tranh với các tập đoàn đa quốc gia ngay trên sân nhà của mình.
Tầm nhìn của nhà lãnh đạo là cỗ máy kéo mọi người tiến lên phía trước trong hành trình xây dựng thương hiệu – một công việc không còn bàn cãi gì nữa, là một trong những chìa khoá quan trọng nhất dẫn đến thành công. Tầm nhìn này không chỉ nằm trong đầu của nhà lãnh đạo mà nó cần phải được chia sẻ với các đồng sự, với tập thể nhân viên, với bạn hàng và với khách hàng của mình. Nó đòi hỏi nhà lãnh đạo sự hiểu biết, ý thức và sự năng động trong việc xây dựng thương hiệu cá nhân song song với xây dựng thương hiệu công ty. Cung cách, tác phong, thái độ, phát biểu, hình ảnh nói chung của Steve Jobs lúc nào cũng đồng điệu với hình ảnh dẫn đầu của thương hiệu Apple, đó là sự sáng tạo đổi mới, lúc nào cũng tạo nên sự khác biệt với tất cả các đối thủ cạnh tranh.
Đây là điểm đáng lưu ý và đáng để lập lại: thương hiệu cá nhân của CEO phải đồng điệu với thương hiệu doanh nghiệp mà công ty muốn xây dựng. Không phải CEO càng nổi tiếng là càng tốt, mà nổi tiếng về lãnh vực gì, nổi tiếng về khía cạnh gì. Không phải bất cứ hoạt động gì cũng tham gia, bất cứ ở đâu cũng có mặt và bất cứ đề tài nào cũng phát biểu. Mà phải biết chọn lọc, đúng liều lượng, đúng lúc đúng nơi.
Xây dựng thương hiệu công ty đã khó, xây dựng thương hiệu cá nhân CEO lại càng khó hơn. Nhất là đối với môi trường kinh doanh tại Việt Nam nơi mà tính cách cá nhân hay “cái tôi” của mỗi người lúc nào cũng bị xăm soi, dằn nén, khó thể hiện do chịu ảnh hưởng sâu sắc bởi cái gọi là truyền thống văn hoá.
Nhưng cái gì càng khó thì lại càng quý và càng ít người làm tốt, và đó chính là cơ hội bằng vàng cho những ai biết đầu tư và vận dụng nó một cách hiệu quả.